Màn hình LTPO là gì? Tất tần tật về công nghệ màn hình của tương lai

Trong cuộc đua của các sản phẩm công nghệ như điện thoại hay máy tính hiện nay, chất lượng màn hình của sản phẩm là yếu tố được nhiều nhà sản xuất tập trung phát triển, và gần đây thì có xuất hiện thêm màn hình LTPO. Vậy cụ thể thì tấm nền LTPO là gì, hoạt động như thế nào và liệu đây có phải là tương lai của ngành công nghiệp máy tính không?

1. Màn hình LTPO là gì?

LTPO, cụm từ viết tắt của Low-temperature polycrystalline oxide, là loại tấm nền màn hình được sử dụng trên các sản phẩm có trang bị màn hình OLED cao cấp. Công nghệ màn hình này được hứa hẹn mang lại khả năng tiết kiệm điện năng vượt trội, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hiển thị.

Theo nguồn THE VERGE, tính tới hiện nay (17/03/2021) thì Samsung Galaxy S21 Ultra 5G là smartphone đầu tiên được trang bị tấm nền LTPO, và quy trình sản xuất của Samsung cũng được cho là hoàn thiện nhất.

Màn hình LTPO là gì

2. Điều gì làm nên sự đặc biệt của màn hình LTPO?

Điểm đặc sắc của màn hình LTPO đó là việc kết hợp sử dụng công nghệ LTPS và vật liệu Oxide, mà cụ thể ở đây là IGZO (Indium Gallium Zinc Oxide) vào làm một. Nhờ vậy thiết bị có sử dụng LTPO sẽ tiết kiệm được kha khá dung lượng pin, cụ thể là khoảng 5-15% so với công nghệ LTPS truyền thống (theo nguồn OLED-info).

Có một nhược điểm đó là mật độ điểm ảnh trên các tấm nền sử LTPO sẽ có thể bị ảnh hưởng, tuy nhiên, hiện nay thì các sản phẩm đã có độ phân giải khá cao nên đây cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Điều gì làm nên sự đặc biệt của màn hình LTPO

3. LTPO có phải là một công nghệ màn hình mới?

LTPO không phải là công nghệ màn hình mới, và công nghệ này đã được ra mắt từ năm 2018 trên dòng sản phẩm Apple Watch của nhà Táo. Tuy nhiên, LTPO lại khá mới mẻ khi được áp dụng trên điện thoại, và mới chỉ sản phẩm Samsung Galaxy S21 Ultra 5G là đã được trang bị (tính đến ngày 18/03/2021).

Apple Watch

Có nhiều tin đồn (chưa được xác nhận bởi Apple) cho rằng, những dòng sản phẩm iPhone sắp tới sẽ được trang bị màn hình LTPO, nhằm gia tăng thời gian sử dụng pin trên các thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *